Làm sao để chọn đúng loại cửa dành cho phòng sạch?

Chọn lựa được loại cửa phòng sạch phù hợp có thể rất phức tạp, chính vì thể khách hàng nên cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định.

Cửa phòng sạch là một bộ phận không thể thiếu đối với phòng sạch, bởi chúng có nhiệm vụ niêm phong kín môi trường cần kiểm soát. Nếu cửa không hoạt động đúng chức năng vốn có, môi trường bên trong sẽ bị nhiễm bẩn hoàn toàn.

Dưới đây là 10 cân nhắc mà VCR cho là quan trọng để lựa chọn loại cửa phòng sạch phù hợp với nhu cầu của mỗi khách hàng dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực phòng sạch tại Việt Nam.

1. Bề mặt phẳng hoàn toàn:

Cửa phòng sạch phải phẳng hoàn toàn ở cả 2 bên cánh cửa. Nếu không có các cạnh dễ bám bụi, cửa sẽ được làm sạch rất dễ dàng, chống bám bụi (yêu cầu không thể thiếu cho các trang thiết bị trong phòng sạch như Đèn phòng sạch, Panel, phụ kiện nhôm,…). Lựa chọn tốt nhất là một cánh cửa có cửa sổ và kích thước phù hợp với tường phòng sạch.

2. Dễ lắp đặt:

Hãy chú ý vào sự phù hợp của cửa với phần còn lại của phòng sạch. Rất nhiều nhà sản xuất cửa chỉ có thể kích hợp cửa vào hệ thống do chính họ lắp đặt. Điều này gây khó khăn cho người sử dụng nếu muốn thay thế bất kỳ thiết bị nào không do chính nhà sản xuất đó làm ra, và nếu cố tình thực hiện có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự toàn vẹn của môi trường trong phòng sạch. Hiện tại, ở Việt Nam, phần lớn các khách hàng đều phải đặt cửa theo yêu cầu gửi đến nhà sản xuất, nhờ vào đó nhà sản xuất có thể tạo ra những cánh cửa phù hợp với thông số kỹ thuật trong phòng sạch của khách hàng.

3. Panel đủ dày:

Cửa phòng sạch cần được làm từ panel, có khả năng chịu lực, chống cháy, cách âm và cách nhiệt. Độ dày cửa nên từ 40mm trở lên để đủ khả năng cung cấp những chức năng cần thiết, đủ sức làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp. Hợp kim nhôm được lựa chọn để làm vật liệu bên ngoài tấm panel sẽ gia tăng sức chịu đựng cho cửa panel.

4. Mức độ kín khí cao:

Liệu mức độ kín khí nào sẽ phù hợp với cửa panel phòng sạch? 3,5 m3/hm2 tại áp suất 200Pa là một giá trị tốt và khá tin cậy. Một số cửa được trang bị đêm đôi và thậm chí là đệm chìm tích hợp để tăng cường độ kín khí hơn nữa.

5. Khả năng chống phản ứng với các chất làm sạch:

Các phòng sạch được tẩy trùng hàng ngày bằng những chất hóa học mạnh để đảm bảo có thể duy trì được môi trường có kiểm soát một cách tuyệt đối. Cửa phòng sạch, cũng như bất kỳ bề mặt phòng sạch nào khác đều cần phải có khả năng chống phản ứng với các hóa chất làm sạch để đảm bảo duy trì được chất lượng và sự bền bỉ với thời gian.

6. Kính an toàn:

Trong một phòng sạch, an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu. Do đó mọi cấu trúc, bộ phận của tất cả các sản phẩm, phụ kiện đều phải đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn nhất định. Một số nhà sản xuất lớn thậm chí còn sử dụng những loại kính phòng sạch chống phân tán, có nghĩa là kể cả khi một tấm kính bị vỡ thì chúng vẫn có khả năng duy trì vị trí cũ mà không tan thành từng mảnh vỡ nhỏ ra xung quanh.

7. Bề mặt chống tĩnh điện:

Bề mặt chống tĩnh điện sẽ giúp cho cửa không hút các hạt bụi và các hạt gây ô nhiễm vào bề mặt của cửa. Để đảm bảo vệ sinh và khả năng cách ly, chống ô nhiễm cho phòng sạch, tất cả các bề mặt trong phòng sạch đều bắt buộc phải có khả năng chống tĩnh điện.

8. Phần cứng chắc chắn:

Không chỉ mỗi bề mặt cửa mới cần những tiêu chuẩn đặc biệt, mà tất cả các bộ phận khác có liên quan như: khóa cửa panel,phụ kiện nhôm (bo góc cửa, bản lề) đều cần phải đảm bảo chất lượng tốt nhất để có thể duy trì độ bền cũng như khả năng thay thế.

9. Hệ thống khóa cửa:

Trong trường hợp hệ thống điện có vấn đề, khóa cơ sẽ đảm nhiệm tốt các công việc đặt ra tương đương với khóa điện. Cửa tự động mở khi chạm nút và tự đóng lại sau khi đi qua rất tiện lợi. Điển hình như khóa liên động có khả năng đóng mở từng cửa, tránh ô nhiễm chéo giữa 2 khu vực.

Vì lợi ích cũng như rủi ro cho hệ thống nếu hệ thống điện có vấn đề, khách hàng nên chú ý chỉ lắp đặt khóa điện ở những nơi thực sự cần thiết (như phòng đệm airlock cần phải sử dụng khóa liên động), ngoài ra, khóa cơ là lựa chọn an toàn hơn.

10. Bảo hành và dịch vụ sau bán hàng:

Khi 9 yếu tố trên đã đáp ứng được, lựa chọn nhà cung cấp là bước tiếp theo và cũng là quan trọng nhất. Dù là công ty nhỏ hay công ty lớn, hãy cân nhắc kỹ dịch vụ bảo hành và sau bán hàng của họ trước khi đưa ra lựa chọn, để đảm bảo nếu gặp vấn đề sau một thời gian sử dụng thì khách hàng hoàn toàn có thể nhận được sự trợ giúp cần thiết từ nhà cung cấp. Điều này là cần thiết để khách hàng không phải thay thế toàn bộ cánh cửa với chi phí lớn, thay chỉ chỉ cần sửa chữa bộ phận bị hỏng hóc.

Trích dẫn: VCR

Bài Viết Liên Quan
phu-kien-nhom-cua-panel
25 Th8: 02 Phụ kiện nhôm cho cửa Panel

Phụ kiện nhôm là các vật dụng không thể thiếu trong thi công phòng sạch, phổ biến sử dụng với…

Cửa panel là gì?
30 Th3: Cửa panel là gì? Có những loại cửa panel nào?

Mục lụcCửa panel Cửa panel là gì?Tại sao nên sử dụng cửa panelCấu tạo cửa panel Cấu tạo Thông số kỹ…

panel phòng sạch
22 Th8: Panel phòng sạch- Những đặc điểm của panel trong xây dựng

Ngày nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật và sự phát triển của vật liệu những công…

Khoa-cua-panel-phong-sach-dort-ds601
07 Th9: Làm sao để chọn đúng loại cửa dành cho phòng sạch?

Chọn lựa được loại cửa phòng sạch phù hợp có thể rất phức tạp, chính vì thể khách hàng nên cân nhắc…

Khoa-cua-panel-phong-sach-G0606
07 Th9: Cửa panel phòng sạch được chế tạo như thế nào?

Tùy vào mục đích cũng như cấu tạo của các loại phòng sạch khác nhau (như Phòng lạnh, Phòng Lab,….)…

error: Content is protected !!