Q1. Khóa liên động là gì ?

Khóa liên động hay còn gọi là khóa Airlock (Interlock) là thiết bị điều khiển việc đóng mở từ 2 đến 5 cửa trong phòng sạch (hoặc phòng thường, tùy nhu cầu của khách hàng)

Q2. Phân loại khóa liên động phòng sạch ?

Thông thường khóa liên động bao gồm 2 loại chính là khóa liên động đôi và ba. Trên thực tế có thể có nhiều loại hơn tùy thuộc vào số cửa như khóa liên động bốn, khóa liên động năm,…nhưng số lượng loại này không nhiều nên chúng ta chỉ cần để ý đến loại đôi và ba là đủ.

Q3. Tác dụng của khóa liên động là gì ?

Trong trường hợp có 2 cửa ở trên, chúng ta sẽ sử dụng khóa liên động 2 cửa. Khóa này sẽ kiểm soát việc đóng/mở của cả 2 cửa này cùng lúc. Khi cửa số 1 (cửa ngăn airlock và khu vực không sạch) mở ra thì cửa số 2 (cửa ngăn airlock và khu vực sạch) sẽ bị cưỡng chế đóng. Một khi cửa số 1 vẫn mở thì cửa số 2 sẽ không thể mở và ngược lại, nếu cửa số 2 mở ra thì cửa số 1 bắt buộc phải đóng. Điều này có thể hiểu là chúng ta không thể mở cửa số 1 nếu cửa số 2 đang mở, và phải đóng cửa số 2 lại trước khi tiến hành mở cửa số 1. Như vậy luồng không khí từ khu vực không sạch sẽ không thể tiếp cận khu vực sạch, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo.

error: Content is protected !!